Uống nước râu ngô có công dụng gì? Cách bảo quản râu ngô tươi

Hiệu quả tốt Và cách sử dụng Của Râu Ngô: Theo y học cổ truyền, râu ngô vị ngọt, tính bình; vào can thận. có công dụng lợi thuỷ tiết nhiệt, bình can lợi…

cách bảo quản râu ngô tươi

Cách để bảo quản râu ngô tươi

 

hiệu quả tốt Và cách sử dụng Của Râu Ngô: Theo y học cổ truyền, râu ngô vị ngọt, tính bình; vào can thận. có công dụng lợi thuỷ tiết nhiệt, bình can lợi đởm. Râu ngô được dùng làm thuốc thông mật chữa trị vàng da phù nề; viêm gan, viêm túi mật, sỏi túi mật; làm thuốc lợi tiểu trị bệnh liên quan tới tim, đau thận, phong tê thấp, sỏi thận, tăng huyết áp. Nó còn là vị thuốc thông mật lợi tiểu an toàn nhất nên dùng trong rất nhiều bệnh. Ngày dùng 30 – 60g dạng khô, 100 – 200g dạng tươi.

Râu Ngô dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và nhất là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Râu ngô giàu vitamin và những chất vi lượng thiết tha cho cơ thể, có công dụng lợi niệu, hạ huyết áp, hạ đường máu, cầm máu và lợi mật.

Râu ngô chứa dầu béo, chiết xuất tinh dầu, những hợp chất dạng resin, glucoside đắng, saponin, alkaloid, zeaxanthin, xitosterol, myo-inositol và những tinh xảo steroid, những sinh tố C, K, kali và một trong các chất khác.

Mục lục

Giới Thiệu Về Vị Thuốc Râu Ngô:

tên gọi thông thường khác: Lúa ngô, Bẹ, Ngô, Bắp, Ngọc mễ, Hờ ho (Ba Na), Má khẩu tí (Thái).

Tên quốc tế: Zea mays L.

Thuộc họ: Lúa (danh pháp khoa học: Poaceae).

Đặc trưng Sinh Thái Của Cây Ngô:

 • Cây Ngô (bắp) là một thảo dược quý. Bởi quả, Râu ngô và một trong các bộ phận khác của loài thực vật này còn có khả năng phòng ngừa và chữa trị nhiều bệnh lý không tương đồng.
 • Cây Ngô là một loại thực vật thân thảo xuất hiện với chiều cao từ là 1 trong những,5 – 2,5m. Thân cây đặc, dày, có thông số kỹ thuật kỹ thuật tuơng tự như thân tre. Thân cây có đốt, khoảng cách giữa những đốt từ 20 – 30cm. Lá cây dài và to, hình thù méo, bản rộng, trên bề mặt lá có nhiều lông khô ráp.
 • Hoa đực xuất hiện với màu lục. Nhiều hoa đực phối hợp lại với nhau và tạo thành một bông có kích thước dài, tụ lại tại ngọn. Hoa cái xuất hiện ở nách lá, tụ thành một bông có kích thước to. Hoa cái được bao bọc bởi nhiều lá bắc dạng màng.
 • Vòi nhị có dạng sợi, túm lại thành chùm, màu vàng, chiều dài của vòi nhụy có thể lên tới 20cm. Đầu nhụy xuất hiện với màu tím sẫm hoặc màu nâu.
 • Cây Ngô có quả hình bầu dục. Bề mặt quả có chứa nhiều hạt. những hạt xếp khít lại với nhau tạo thành hàng (thường thì mỗi quả có từ 8 – 10 hàng hạt. Bề mặt hạt nhẵn bóng, cứng, tùy vào từng loại mà hạt có nhiều màu sắc không tương đồng. Tuy nhiên màu vàng là màu sắc chủ yếu nhất.

Nhận diện vị thuốc Râu ngô:

 • Râu ngô hay vòi nhụy là bộ phận của cây Ngô, được sử dụng chủ yếu trong chữa trị nhiều bệnh lý không tương đồng. Vị thuốc này còn có chiều dài từ 8 – 15cm, có màu vàng, nằm giữa lá và hạt ngô. Chúng chạy dọc từ trên đầu quả tới cuối quả. Ngoài Râu ngô thì hạt ngô cũng mang nhiều hiệu quả tốt so với sức khỏe.

Phân bố:

 • Nguồn gốc của cây Ngô từ châu Mỹ. loài thực vật này được canh tác ở cả bình nguyên và vùng núi để thu hái hạt làm thức ăn, lương thực cho con người. song song đó làm vật liệu cho ngành chăn nuôi.
 • hiện nay, loài thực vật này mọc hoang và được trồng tại nhiều nước trên toàn toàn cầu. Cây Ngô được trồng chủ yếu với mục đích chế biến vị thuốc và lương thực.

Bộ phận sử dụng làm thuốc: Râu ngô và hạt được sử dụng để làm thuốc chữa trị bệnh.

Tính vị: Râu ngô có tính bình, vị ngọt.

Quy kinh: Quy vào kinh Tâm, Can, Phế, Thận. có công dụng tiêu thũng, lợi tiểu, bình can, lợi đờm.

Thu hái: Thu hái quanh năm suốt tháng hoặc khi quả chín.

Chế biến: sau khoản thời gian thu hái, mang vị thuốc phơi cho tới khô. Dùng tay để loại trừ những sợi râu có màu đen. người tiêu dùng chỉ nên lấy những sợi râu ống mượt và có màu nâu vàng để làm thuốc chữa trị bệnh.

Bảo quản: Râu ngô khô nên được bảo quản ở những khu vực thoáng gió khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và sâu bọ.

Hiệu quả tốt Và cách sử dụng Của Râu Ngô:

Hiệu quả tốt Của Râu Ngô:

 • Râu ngô có vị ngọt, tính bình có công dụng bình can, lợi đàm, tiêu thũng, lợi niệu.
 • Râu ngô quy vào kinh phế, tâm, can, thận.
 • Râu ngô hay còn mang tên là Ngọc mễ tu thường được sử dụng để lợi tiểu, chữa trị huyết áp cao, viêm bọng đái, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan gây khó dễ bài tiết mật, thấp khớp, viêm đau khớp, đái tháo đường, huyết áp cao…
 • Uống nước râu ngô có công dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được đơn giản và giản dị dễ làm.
 • Thường xuyên dùng nước luộc râu ngô trong thời gian dài cho toàn bộ những người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bang quang và niệu quản sẽ làm tan những loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.

Cách sử dụng Vị Thuốc Râu Ngô:

 • Râu ngô được sử dụng ở dạng pha, sắc lấy nước uống hoặc chế trở thành cao loãng. Người bệnh có thể sử dụng vị thuốc với liều dùng từ 10 – 20 gram/ngày. Khi sử dụng có thể sơ chế 10 gram vị thuốc. tiếp theo hãm vị thuốc với 200 – 300ml nước hâm sôi, sử dụng trong ngày.
 • so với cao loãng, bảo quản thuốc trong bình thủy tinh để sử dụng dần. Uống từ 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống từ 2 – 3 thìa cà phê cao loãng cùng với nước ấm. Sử dụng thuốc trước mỗi bữa cơm là tốt nhất.

Tham Khảo một trong các cách sử dụng Râu Ngô:

 • rau má, mã đề, ý dĩ, mỗi vị 50g, sài đất 40g. Sắc uống, ngày 1 thang, uống liền 2-3 tuần lễ.Hỗ trợ chữa trị viêm thận, viêm bọng đái: dùng râu ngô 100g,, mã đề, ý dĩ, mỗi vị 50g, sài đất 40g. Sắc uống, ngày 1 thang, uống liền 2-3 tuần lễ.
 • Chứng phù: râu ngô, rễ cỏ tranh, mỗi vị 50g, sắc uống hằng ngày, Tính tới khi hết tín hiệu ; hoặc râu ngô, mơ lông (lá), kim tiền thảo, mỗi vị 30g. Sắc uống.
 • cỏ ngọt 10g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 – 4 tuần lễ.Hỗ trợ chữa trị viêm gan, viêm túi mật và sỏi mật, bệnh vàng da, xơ gan cổ trướng: râu ngô, nhân trần, mỗi vị 30g,10g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 – 4 tuần lễ.
 • Bệnh đái tháo đường: ngày dùng 30 – 40g, sắc uống nhiều lần trong ngày hoặc phối thích hợp với những vị thuốc khác: mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu…
 • hoa hòe, cỏ ngọt, câu đằng…Hỗ trợ chữa trị bệnh tăng huyết áp: phối thích hợp với ngưu tất,, cỏ ngọt, câu đằng…
 • Dầu hạt ngô có công dụng hạ mỡ trong máu, hạ cholesterol máu, làm chậm sự xâm nhập của β – lipoprotein vào động mạch chủ. Do đó làm giảm bệnh xơ vữa động mạch.

Tham Khảo một trong các Món Ăn Thuốc Dùng Râu Ngô:

 • đại táo 30g, cà rốt 90g. Râu ngô sắc lấy nước; đem nước râu ngô nấu với những vị thuốc. Nấu chín nhừ, thêm chút gia vị cho ăn. Dùng cho người mắc bệnh viêm gan vàng da.Cháo đậu đen đại táo cà rốt râu ngô: râu ngô 60g, đậu đen 30g,30g, cà rốt 90g. Râu ngô sắc lấy nước; đem nước râu ngô nấu với những vị thuốc. Nấu chín nhừ, thêm chút gia vị cho ăn. Dùng cho người mắc bệnh viêm gan vàng da.
 • Mao căn tử tô ẩm: bạch mao căn 50g, tử tô 10g, râu ngô 30g. toàn bộ cùng mang nấu sắc lấy nước. Mỗi ngày 1 lần, chia 2 lần uống sáng chiều. Thích hợp cho toàn bộ những người bị phù nề như viêm phù thận, phù nhẹ toàn thân, phù thiểu dưỡng ở người già.
 • Thịt lợn hầm râu ngô: thịt lợn nạc 100g, râu ngô non 100 – 200g. Hầm nhừ, thêm gia vị ăn. Dùng tốt cho toàn bộ những người đái tháo đường.
 • Râu ngô hầm tiểu kế, tinh hoàn gà: râu ngô 50g, tiểu kế 20g, tinh hoàn gà 2 đôi. Hầm nhừ, thêm gia vị ăn. Thích hợp cho toàn bộ những người lao phổi khái huyết.
 • Râu ngô hầm ong non (Ngọc mễ tu phong nhục thang): râu ngô 100g, ong non 20 – 30g, đổ nước nấu chín nhừ, thêm gia vị, cách ngày làm 1 lần. Dùng tốt cho toàn bộ những người tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận, viêm gan, viêm túi mật.
 • Trà râu ngô: nước râu ngô hãm đặc uống khi nóng hoặc nước râu ngô pha đường để lạnh chia uống nhiều lần mỗi ngày thay nước trà. Dùng tốt cho toàn bộ những người viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan vàng da.
 • Rùa hầm râu ngô: thịt rùa 250g, râu ngô non 100 – 200g, thêm nước vừa đủ, nấu chín nhừ, cho thêm gia vị. Ngày ăn 1 lần. Thích hợp cho toàn bộ những người bệnh xơ gan cổ trướng.

Những điều cần lưu ý trước khi đưa Râu ngô vào trình tự chữa trị bệnh:

Râu ngô là một dược liệu an toàn. chính vì thế vị thuốc này được dùng rộng rãi hơn để tiêu diệt chất độc và thanh nhiệt cơ thể. Tuy nhiên trước khi sử dụng vị thuốc, người bệnh cần lưu ý tới nguồn gốc và liều lượng để tránh làm mất công dụng chữa trị bệnh, phát sinh công dụng phụ và làm tác động tới sức khỏe tổng thể.

 • Sử dụng vị thuốc có sợi to, mượt, bóng, có màu nâu óng như nhung.

Việc sử dụng Râu ngô có thể trợ tạo điều kiện cho bạn bài độc ra ngoài cơ thể và thanh nhiệt ngày hè. Tuy nhiên trước khi sử dụng vị thuốc này, bạn cần trao đổi thông tin và tham khảo ý kiến của y sĩ chuyên khoa hoặc thầy thuốc để tăng cường hiệu quả tốt sử dụng và đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi sử dụng râu ngô pha trà lấy nước uống: 

 Râu ngô trước khi hãm lấy nước nên đảm bảo được sơ chế sạch, cần phải được rửa thật sạch trước khi đem đi hãm lấy nước.

 Nước râu ngô sau khoản thời gian hãm nên uống trong ngày, tránh để qua ngày nước bị thiu ảnh hưởng tới sức khỏe.

 Có thể bảo quản nước râu ngô trong tủ lạnh để uống cả ngày giúp nước râu ngô không xảy tới thiu quan trọng trong những ngày nóng.

 khi sử dụng râu ngô khô để chữa trị bệnh thì chỉ nên dùng khoảng 10 ngày thì ngưng lại khoảng một tuần sau thì uống tiếp tránh trường hợp mất cân bằng điện giải.

 không nên dùng nước râu ngô vào buổi tối sẽ làm bạn khó ngủ vì phải đi tiểu đêm nhiều lần.

 Tuy râu ngô là một loại thảo dược không có độc từ tự nhiên tuy nhiên không được tùy tiện sử dụng mà phải sử dụng đúng theo liều lượng, và sử dụng theo liệu trình để mang lại kết quả tốt nhất. 

 Hiện nay mọi người sử dụng quá mức việc sử dụng thuốc trừ sâu, nên trước khi đem sấy khô, phơi khô thì cần phải rửa thật sạch trước khi tiến hành những bước tiếp theo. 

một trong các trường hợp nên lưu ý khi uống trà râu ngô: 

 so với phụ nữ có thai để an toàn thì chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chuẩn đoán nước ối ít thì nên hạn chế dùng.

 Không dùng chung với những loại thuốc khác để hỗ trợ trị bệnh vì râu ngô có công dụng lợi tiểu, nếu như sử dụng cùng thuốc sẽ thải trừ hết những dưỡng chất từ thuốc, không ngấm được vào cơ thể.

 Nên tham khảo ý kiến của những y sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng trà râu ngô.

 so với phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nếu như uống quá nhiều râu ngô sẽ dễ làm cho ra tình trạng đau bụng và thi thoảng sẽ làm tình trạng đau bụng nặng hơn. Râu ngô còn có công dụng đông máu, vì vậy rất dễ hình thành máu hòn cục, nguy hiểm nhất có thể gây bế kinh.

 Với trẻ nhỏ trước khi sử dụng râu ngô cần tham khảo ý kiến của những chuyên gia và chỉ nên cho trẻ dùng trong thời gian ngắn.

Cách bảo quản râu ngô tươi không lẫn tạp chất

Râu ngô cũng là một trong các sản phẩm cũng rất cần được bảo quản trong trình tự sử dụng để tránh giảm chất lượng, râu ngô bị mốc không tốt cho toàn bộ những người tiêu dùng. Vậy nên cách bảo quản râu ngô tươi như sau

– Nên bảo quản râu ngô tại nơi thoáng mát, tránh nước, tránh ánh nắng mặt trời.

– Bảo quản trong túi ni-lông buộc kín đầu, có thể bảo quản trong tủ lạnh để kéo dãn dài thời gian sử dụng.

– Nếu bảo quản tốt, hạn sử dụng lên tới 12 tháng.

Phân Phối Râu Ngô không lẫn tạp chất – Cam Kết Không Sử Dụng Chất Bảo Quản

Râu Ngô Khô Giá: 120.000 Đ / Kg

người tiêu dùng Tại Nội Thành Hà Nội:

người tiêu dùng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

người tiêu dùng Tại những Tỉnh Thành Khác:

Địa Chỉ Bán Râu Ngô không lẫn tạp chất:

Công Ty CP Siêu Thị Thảo Dược Phân Phối Râu Ngô không lẫn tạp chất

Uy Tín – chất lượng – Ship COD Toàn Quốc

Khi chọn ngô, bạn ưu tiên lựa quả có vỏ áo màu xanh, chưa bị khô và ôm chặt lấy bắp. Những biểu hiện như râu mềm mượt, cuống không xảy tới thâm hay héo cũng cho thấy đó là quả ngô có chất lượng tốt.

ngoài ra, bạn nên lưu ý tới hạt ngô, hạt phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Tránh lựa quả có kích thước to, tốt nhất bạn nên lựa chọn bắp thon dài vừa phải. Bạn có thể bấm tay vào bắp ngô để kiểm tra xem độ non hay già, nếu thấy mềm vừa phải và có chảy sữa thì đó là bắp ngon bạn nhé!

Cách chọn ngô ngon

Bước 1: trước tiên, bạn tách vỏ ngô để lại khoảng 2 lớp vỏ trong cùng và không bỏ râu ngô nhằm mục tiêu hạn chế việc ngô bị thiếu nước.

Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm gói từng bắp ngô lại hoặc đưa vào hộp nhựa và đậy kín. tiếp theo, cho ngô vào ngăn đá để bảo quản. Bạn không nên đặt ngô trong ngăn mát hoặc phòng lạnh vì điều này sẽ làm cho ngô nhanh già, biến mất độ ẩm và dễ bị hỏng.

Bước 3: sau khoản thời gian bảo quản ngô, nếu cần chế biến bạn chỉ việc mang ngô ra rã đông là có thể sử dụng. Nếu tiến hành món ngô luộc, bạn không nên xé lớp vỏ ngoài mà nên không chuyển biến nhé! Tiếp theo, thêm chút muối bột vào luộc cùng tới khi chín. Bạn nhớ rằng canh lượng nước sao cho nhiều hơn thế ngô, làm như vậy sẽ lưu lại được độ ngọt của ngô đấy!

Cách bảo quản bắp trong tủ lạnh

Bước 1: sau khoản thời gian mua ngô về, bạn bóc lớp vỏ phía phía bên ngoài tuy nhiên không bóc toàn bộ mà giữ lại khoảng 2 lớp vỏ mỏng mảnh phía phần nằm trong cùng. cách thực hiện này sẽ hạn chế sự thiếu nước của ngô cũng như phòng ngừa không khí ẩm và sâu mọt xâm nhập.

Bước 2: Để làm cho ngô nhanh chín và ngọt hơn, bạn ngâm ngô trong nước sạch khoảng 20 phút.

Bước 3: Ngô sau khoản thời gian đã ngâm, bạn đưa vào nồi và thêm một lượng nước vừa đủ sao cho nước nhiều hơn thế ngô. Tiếp theo, thêm một phần muối bột và backing soda vào nhé! muối bột sẽ hỗ trợ giữ độ tươi, kích thích vị ngọt của ngô, song song đó không để ngô bị khô. sau cùng, bạn luộc ngô với lửa lớn trong vòng 20 phút.

Bước 4: Ngô luộc xong lúc đã nguội hoàn toàn, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc từng quả và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Màng bọc thực phẩm có công dụng khóa chặt độ ẩm, giúp hạt ngô luôn luôn tươi ngon và tránh bị ảnh hưởng bởi không khí khô trong tủ lạnh.

Cách bảo quản bắp luộc nguyên trái

sau khoản thời gian mua ngô về, bạn bóc toàn bộ vỏ và tẻ hạt ngô ra khỏi lõi. Để tách hạt ngô một kiểu nhanh gọn lẹ, trước tiên bạn bẻ đôi bắp ngô ra.

Tiếp theo, ở vị trí đứt gãy, những bạn sẽ nhìn thấy lõi ngô màu trắng. Phần trung tâm của lõi có một lớp xốp tương đối mềm. Sử dụng kéo cắm thật sâu vào lớp xốp này và liên tục xoay kéo sang bên trái rồi bên phải. Với cách thực hiện này lõi ngô sẽ bị vỡ song song đó bắp ngô cũng vỡ ra theo. Kế tới, bạn chỉ việc lấy tuần tự từng phần để tách hạt ngô ra một kiểu rất đơn giản và giản dị, đơn giản và giản dị dễ làm.

Ngô khi đã được tách xong, bạn đem hạt ngô đi luộc chín. Lúc đã luộc xong, bạn vớt hạt ngô ra ngoài, để ráo. tiếp theo, cho hạt ngô vào túi zip, bịt đầu túi lại và đưa vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách bảo quản bằng cách tách hạt

sau khoản thời gian tiến hành xong những trình tự chế biến, bạn đợi bắp rang bơ nguội hẳn. Tiếp theo, đưa vào hộp nhựa, hũ thủy tinh đậy nắp hoặc túi ni lông buộc kín lại để tránh tiếp xúc với không khí nhằm mục tiêu giữ độ giòn thơm lúc thưởng thức.

Bắp rang bơ để lâu trong không khí sẽ dễ bị ỉu, không hề thơm ngon. Vì vậy, khi ăn, bạn nên lấy lượng vừa đủ rồi đậy kín lại để chất lượng của bắp rang bơ không xảy tới ảnh hưởng nhé!

Cách bảo quản bắp rang bơ

Boduong.net cũng giúp trả lời những vấn đề sau đây:

 • Uống nước râu ngô thường xuyên có tốt không
 • Cách bảo quản ngô tươi
 • Cách bảo quản bắp ngô tươi lâu
 • Cách bảo quản râu ngô tươi
 • Cách bảo quản bắp rang bơ không xảy tới ỉu
 • Cách bảo quản ngô đã tách hạt
 • Cách bảo quản trái bắp tươi lâu
 • Cách nấu nước râu ngô cho bà bầu dư ối

Cám ơn những bạn đã xem bài viết “Uống nước râu ngô có công dụng gì? Cách bảo quản râu ngô tươi”. Mong rằng bài viết có ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy bạn chia sẻ bài viết “Uống nước râu ngô có công dụng gì? Cách bảo quản râu ngô tươi” cho những bạn bè của bạn cùng biết nhé.

Sơ đồ trang web:

Trang chủ: https://boduong.net/

Danh mục sản phẩm: Dược liệu | Thực phẩm bổ dưỡng | Trà hoa khô

Danh mục tin tức: Tin tức

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger