Cách phân biệt cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung

Cây đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung đều là những loại cây nổi tiếng trong việc phòng ngừa và chữa trị những khối u. Vậy chúng có hoàn toàn tương đồng về công dụng không? mọi người cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo đây. 

Mục lục

Phân biệt đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung

Đại tướng quân

đại tướng quân có nhiều tên gọi thông thường không tương đồng, như: chuối nước, văn thù lang, đại tướng quân, tỏi lơi, cây lá náng,…

Cây thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae), mang Tên quốc tế là Crinum asiaticum L. (Crinum toxicarium Roxb.).

Cây đại tướng quân có đủ lá, hoa, quả và hành. Trong số đó:

 • Lá náng có chiều dài từ một-1,2m, rộng 5-10cm, mọc đơn từ gốc. Lá nhẵn ở cả hai mặt, màu xanh lục, mặt trước có rãnh hõm xuống, mặt sau có gân lồi ở giữa, những gân bên tuy nhiên tuy nhiên.

 • Hoa náng mọc thành từng cụm. Cụm hoa nằm trên đầu một cán dẹp dài 40-60 cm. Mỗi cụm có 6-12 hoa, nhiều khi nhiều hơn nữa. Hoa màu trắng, có hương thơm thoải mái và thoải mái về chiều.
 • Quả náng hình cầu hơi dẹt
 • Hành náng thuôn dài, có thể hơn 12cm, hình đầu.

Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung còn được gọi là tây nam văn châu lang, tỏi thái lan, náng lá rộng, hoàng cung trinh nữ,…

Cây cũng thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae), mang Tên quốc tế là Crinum latifolium L.  Được mô tả như sau:

 • Thân như hành tây to. những bẹ lá úp vào nhau thành một thân giả, dài khoảng 10 -15 cm.
 • Lá cây dài khoảng 60-90cm, bản rộng, nhẵn hai mặt, có màu xanh lục, phần đầu lá gần mặt đất có màu tía. Mặt lá trên lõm thành rãnh rất rõ, gân lá tuy nhiên tuy nhiên.
 • Hoa cây trinh nữ hoàng cung mọc thành từng cụm, mỗi cụm từ 6 tới 20 hoa. Hoa có màu trắng, điểm tím đỏ, trổ vào tầm tháng 3 tới tháng 4.
 • Quả cây trinh nữ hoàng cung hình cầu, rất hiếm gặp.
 • Thân hành mọc rất nhiều củ con có thẻ tách ra để trồng riêng dễ làm và đơn giản và giản dị.
Cây trinh nữ hoàng cung

So sánh đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung

Thành phần hóa học

đại tướng quân. Năm 1963, GS. Đỗ Tất Lợi cùng những tập sự đã tiến hành nghiên cứu và phân tích thành phần hóa học của đại tướng quân và nhận thấy, cây có chất alkaloid gọi là lycorin C16H17NO4.

Nhiều tiến hành nghiên cứu và phân tích trong và ngoài nước tiếp sau đó cũng nhận định, đại tướng quân có chứ tới 32 loại alkaloid. Trong số đó một vài trong những alkaloids như lycorine có công dụng chống lại sự di căn của tế bào khối u, kháng khuẩn.

Ở một tiến hành nghiên cứu và phân tích khác, Phan Tống Sơn cùng tập sự cũng đã tiến hành nghiên cứu và phân tích và công bố hàm lượng lycorine có trong loài cây này tương đối cao.

Trinh nữ hoàng cung. Cũng trong thời gian này, Trần Bạch Dương và tập sự tiến hành tiến hành nghiên cứu và phân tích về những thành phần hóa học chứa trong cây Trinh nữ hoàng cung và đại tướng quân. Ông phân lập đc 12 alkaloid có trong loài thực vật này và nhận thấy nó cũng thể hiện tính kháng khuẩn, kháng nấm, có công dụng ức chế rất mạnh 3 dòng tế bào ung thư người là Hep-G2, RD và FI giống đại tướng quân.

Nhận xét: đại tướng quân và Trinh nữ hoàng cung đều chứa những alkaloids, tiêu biểu nhất là Lycorine với công dụng gây độc tế bào, chống lại sự phát triển của khối u, kháng khuẩn. mọi người sẽ tìm hiểu và so sánh cụ thể hơn về công dụng này trong phần tiếp theo đây.

Bộ phận sử dụng

Đại tướng quân. Sử dụng toàn cây (Herba Crinii asiatici).

có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô. Tuy nhiên cây thường được dùng tươi hơn, thu hái về rửa thật sạch là dùng được ngay, không phải chế biến gì.

Trinh nữ hoàng cung. Chủ ý là dùng lá tươi hay phơi hoặc cắt nhỏ sao vàng dùng dần.

Ở số vương quốc phi thường ta dùng cán hoa, thân hành của cây, cắt nhỏ phơi khô.

Công dụng trong y học cổ truyền

Đại tướng quân. Trong nhân dân ta thường lưu truyền một vài trong các bài thuốc có đại tướng quân, dùng để làm chữa:

 • Bong gân, sai gân khi vấp ngã
 • phong tê thấp
 • Nhức mỏi xương khớp
 • Trĩ ngoại

Ngoài ra, ở Ấn Độ còn dùng củ náng ép lấy nước trộn lẫn loãng để làm thuốc gây nôn.

Trinh nữ hoàng cung. Từ xưa nhân dân ta đã đồn nhau tìm sử dụng lá cây trinh nữ để chữa những bệnh liên quan tới u:

Tiến hành nghiên cứu và phân tích trong y học tân tiến

Đại tướng quân. bước đầu đại tướng quân chỉ được nhân dân ta sử dụng để chữa một vài trong những bệnh như trên và chỉ sử dụng để đắp lên da chứ không dùng đường uống. Mãi sau này, khi trái đất phát hiện khả năng ức chế u cực nhạy của Lycorine trong đại tướng quân thì loài cây này mới được chính thức được sử dụng nhiều trong y học tân tiến.

Trong nước và trên trái đất đã có mặt được nhiều công trình tiến hành nghiên cứu và phân tích về công dụng gây độc tế bào khối u của Lycorine trong cây đại tướng quân tại nhiều vị trí trên cơ thể, kết quả cho thấy: Lycorine có hoạt tính kháng khối u rộng, phục vụ nhu yếu tốt với cả khối u ở tuyến tiền liệt (phái nam); tuyến vú, tử cung, buồng trứng (nữ giới); phổi, thận, bọng đái,…(cả hai giới).

tiếp theo đây là một vài trong những công trình tiến hành nghiên cứu và phân tích tiêu biểu:

– Năm 2001, một nhóm khoa học người Nhật Bản và Hàn Quốc đã phân lập được 3 alkaloids trong đại tướng quân, gồm lycorine, criasiaticidin và pratorimin. Cả 3 alcaloid này đều phải có hoạt tính gây độc tế bào và hoạt tính kháng u trong quy mô in-vivo.

– Cũng trong năm 2001, Trần Bạch Dương và tập sự phân lập được 12 alkaloids từ Trinh nữ hoàng cung và 6 alkaloids từ đại tướng quân. Kết quả tiến hành nghiên cứu và phân tích như sau:

 • Năng suất thu vật liệu và hàm lượng alkaloids toàn phần cũng như hàm lượng lycorin trong đại tướng quân cao hơn hẳn Trinh nữ hoàng cung. Hàm lượng alkaloids toàn phần trong đại tướng quân trung bình là 0,97% còn Trinh nữ hoàng cung là 0,49%.

–  Từ 2001 tới 2008, TS. Nguyễn Bá Hoạt tiến hành đề tài: “tiến hành nghiên cứu và phân tích công dụng của cây nắng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) trên bệnh phì đại tuyến tiền liệt”. Kết quả cho thấy:

 • những thành phần sinh học trong đại tướng quân có khả năng làm giảm phì đại tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.
 • đại tướng quân có khả năng kháng viêm mạn rất tốt, làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4%.

–  Một công bố trên Pubmed – Thư viện Y học vương quốc Hoa Kỳ vào năm 2013 cũng cho thấy thêm: Tế bào khối u là một trong các tế bào có độ nhạy tối đa với Lycorine.

Trinh nữ hoàng cung. thời nay, trinh nữ hoàng cung vẫn được sử dụng nhiều để chữa những bệnh của chị em phụ nữ.

Theo y học tân tiến, trong cây Trinh nữ hoàng cung có chứa thành phần sinh học Lycorine với chức năng ngăn chặn sự di căn của tế bào khối u và kích thích những tế bào lympho T hoạt động và sinh hoạt, phát triển. Tế bào lympho là những tế bào bạch huyết cầu, gồm có 2 loại sẽ là lympho B và lympho T, có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của mọi người, chúng có tính năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Trong một vài trong những kết quả tiến hành nghiên cứu và phân tích dược lý khác cũng cho thấy, một vài trong những alkaloid trong cây Trinh nữ hoàng cung như Lycorine có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.

Nhận xét chung: Cả đại tướng quân và Trinh nữ hoàng cung đều chứa thành phần Lycorine, có khả năng ức chế những bệnh liên quan tới khối u tuyến tiền liệt ở phái nam và u nang, u xơ, u tuyến vú,… ở nữ giới.

Tuy nhiên, việc sử dụng đại tướng quân để sắc uống chữa trị bệnh nếu không cẩn trọng có thể dẫn tới quá liều, với những biểu hiện như: mắc ói, nôn, đổ mồ hôi, mạch đập nhanh,…

So sánh công dụng trong chữa trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Như ta đã thấy ở trên, nhờ sự tiến bộ của y học, những nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phân tích và phân lập được những thành phần trong đại tướng quân và Trinh nữ hoàng cung. Cả hai loài thực vật này đều chứa thành phần lycorine có độ nhạy cao với tế bào khối u.

Tuy nhiên, chỉ có đại tướng quân là được ứng dụng trong số sản phẩm chữa u xơ tuyến tiền liệt chứ không phải Trinh nữ hoàng cung. Bởi:

 • Thông qua tiến hành nghiên cứu và phân tích, người ta nhận thấy hàm lượng lycorine có trong đại tướng quân cao hơn gấp 2-3 lần so với Trinh nữ hoàng cung. Vậy nên, nếu sử dụng đại tướng quân sẽ thu được hiệu quả tốt tốt hơn nhiều.
 • Năng suất thu vật liệu của đại tướng quân cũng cao hơn nhiều so với Trinh nữ hoàng cung. Vì đại tướng quân có biến động hàm lượng alkaloid theo vùng sinh thái thấp, có ích thế cao hơn Trinh nữ hoàng cung trong việc phát triển vùng trồng vật liệu.

Nhờ những đề tài tiến hành nghiên cứu và phân tích và thử nghiệm lâm sàng trên, thời nay đại tướng quân được ứng dụng rộng rãi hơn trong chữa trị phì đại tuyến tiền liệt, u xơ, u nang vú, tử cung, buồng trứng.

đó sẽ là một tiền đề quan trọng để ứng dụng loài cây này trong việc phát triển những sản phẩm hỗ trợ người bệnh có bệnh liên quan tới khối u.

Ứng dụng đại tướng quân trong hỗ trợ người bệnh bị u xơ tuyến tiền liệt

Từ những kết quả tiến hành nghiên cứu và phân tích về hoạt tính kháng tế bào u của Lycorine, công ty cổ phần Công nghệ cao Thái Minh – Thái Minh Hitech đã tiến hành tiến hành nghiên cứu và phân tích và sản xuất thành công sản phẩm Vương Bảo có chứa thành phần đại tướng quân.

Ngoài 310 mg chiết xuất đại tướng quân, Vương Bảo còn được gia giảm thêm những thành phần khác, như: 125mg chiết xuất Hải trung kim, 125 mg chiết xuất Tàu bay, 100 mg chiết xuất Sài hồ nam cùng một vài trong những phụ liệu khác vừa đủ 1 viên.

Việc gia giảm thêm những thành phần này đã được tính toán kỹ về tỉ lệ, liều lượng và được tiến hành nghiên cứu và phân tích lâm sàng rõ ràng. Chúng hiệp đồng công dụng với nhau và mang lại hiệu quả tốt vượt trội trong việc:

 • Giúp hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
 • Giúp cải thiện những rối loạn tiểu tiện ở phái nam có u xơ tiền liệt tuyến

Cám ơn những bạn đã xem bài viết “Cách phân biệt cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung”. Mong rằng bài viết có ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy bạn chia sẻ bài viết “Cách phân biệt cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung” cho những bạn bè của bạn cùng biết nhé.

Sơ đồ trang web:

Trang chủ: https://boduong.net/

Danh mục sản phẩm: Dược liệu | Thực phẩm bổ dưỡng | Trà hoa khô

Danh mục tin tức: Tin tức

Xem thêm:

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger