Cây thù lù nấu nước uống được không? Cách dùng để trị bệnh

Thù lù là một loại thực vật khá quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều người hoài nghi, liệu: “Cây thù lù nấu nước uống được không?“. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại dược liệu này nhé

cong-dung-cay-thu-lu-1 8 Công dụng cây thù lù & cách dùng trị bệnh

Cây thù lù hay còn gọi với cách gọi khác là cây tầm bóp, cây lồng đèn Tên quốc tế là Physalis angulata L. thuộc họ Cà Solanaseae. Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, sau trở thành liên nhiệt đới. Cây mọc hoang khắp nơi, ở trên những bãi cỏ, bờ ruộng, đất hoang hay ven đường làng quê.

Hình dạng cây thù lù

Đây là loại cây thân thảo mọc quanh năm suốt tháng, cao từ 50- 90 cm, phân ra nhiều cành. Thân cây có góc, thường rũ xuống. Lá mọc so le, hình bầu dục. Hoa mọc riêng lẻ, có cuống mảnh, dài khoảng 1 cm. Trái mọng tròn, nhẵn, lúc non thì màu xanh, khi chín có màu hơi đỏ, bao trùm phía phía bên ngoài như cái túi, phía phần trong chứa nhiều hạt.

cong-dung-cay-thu-lu-1 8 Công dụng cây thù lù & cách dùng trị bệnh

8 hiệu quả tốt cây thù lù mà ít người biết tới

Toàn cây có vị đăng đắng, tính mát, không độc, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, khư đàm chỉ khái, nhuyễn liên tán kết. Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn cây.

Cây thù lù nấu nước uống được không? Một số bài thuốc trị bệnh

1. Trị viêm họng, khan tiếng, ho có đờm, ho khan đặc, trị tiểu ít, ban đỏ, thủy đậu (trái rạ), bệnh tay chân miệng, cúm gia cầm

Liều dùng 15 – 30 gam cành mang hoa lá khô (tươi 50 – 100 gam) sắc uống trong ngày. Dùng 3 – 5 ngày liền.

2. Cây tươi giã đắp trị chàm (eczema). Trị cảm cúm, sốt do siêu vi (sốt xuất huyết, sởi, ban hồng, trái rạ, tay chân miệng…)

50 -100 gam cành mang hoa, lá, trái tươi, rửa thật sạch, nghiền nát chế nước sôi vào hãm 20 phút để uống ngày 2 – 3 lần, trong 3 ngày liền.

3. Nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái ở phái mạnh

Thân & lá thù lù tươi 40 – 80g giã vắt lấy nước cốt uống, bã đắp lên chỗ sưng đau hoặc nấu nước rửa, hoặc lấy quả tầm bóp giã đắp lên vùng đau ngày 1 lần.

4. Cảm mạo

Khi gặp cảm mạo với tín hiệu sưng đau yết hầu, ho nhiều đờm, phiền nhiệt, nôn nấc, lấy 20 – 40g thù lù khô sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần uống.

5. Ho có đờm

Lấy 30 – 40g trái thù lù sắc nước uống nhiều lần trong ngày.

6. Thủy thũng

Lấy 40 – 60g trái thù lù sắc nước uống nhiều lần trong ngày.

7. Tốt cho dạ dày

Do đó ngoài việc dùng thù lù làm thuốc chữa trị bệnh người ta còn dùng thứ cây này như một vị rau ăn mỗi ngày. Rau thù lù ăn hơi ngăm đắng tuy nhiên mát và thanh rất dễ ăn. Lẩu rau thù lù cũng là một món ngon, lạ mọi người nên thưởng thức.

Lời kết

Cây thù lù là một loại vị thuốc quý tuy nhiên rất ít người biết hết những hiệu quả tốt cây thù lù. Qua bài viết này, bạn hãy giữ lại, trồng thêm cây thù lù trong vườn nhà mình nhé.

Hãy chia sẽ bài tin này cho mình bè & người thân biết cách sử dụng cây vị thuốc quý này.

Cám ơn những bạn đã xem bài viết “Cây thù lù nấu nước uống được không? Cách dùng để trị bệnh“. Mong rằng bài viết có ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy bạn chia sẻ bài viết “Cây thù lù nấu nước uống được không? Cách dùng để trị bệnh” cho những bạn bè của bạn cùng biết nhé.

Sơ đồ trang web:

Trang chủ: https://boduong.net/

Danh mục sản phẩm: Dược liệu | Thực phẩm bổ dưỡng | Trà hoa khô

Danh mục tin tức: Tin tức

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger