Hiển thị kết quả duy nhất

Hắc sâm Hàn Quốc là một loài dược thảo quý đã được sử dụng làm thuốc từ rất mất thời gian trong dân gian, có công dụng bổ phần âm của cơ thể, thanh nhiệt phía phía bên trong, chữa trị những chứng nóng trong người, táo bón, nổi mụn nhọt, bốc hỏa.

Mô tả vị thuốc

Tên gọi thông thường: Hắc sâm

Tên gọi thông thường khác:
Trọng Đài,
Sâm Đen,
Thủy La Bặc,
Lộc Trường,
Sơn Ma,
Hắc Nguyên Sâm,
Sơn Đương Quy,
Nguyên Sâm,

Hắc sâm mang tên quốc tế Scrophularia ningpoensis Hemsl. Đây là một loài thực vật có hoa thuộc họ Scrophulariaceae (họ Hoa Mõm sói).

Tính chất tự nhiên

Hắc sâm là loại cây thân thảo, cao chừng 1,5 – 2m, sống lâu năm. Thân thẳng, hình vương, có rãnh dọc, khi non có lông ở, sau nhẵn hoặc có ít lông tuyến. Lá mọc đối, hình bầu dục hay hình mác, dài 7 – 20cm, rộng 3,5 – 12cm, gốc hình nêm, đầu nhọn, mép có răng cưa nhỏ, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới nhạt có ít lông nhỏ rải rác; cuống lá dài 2 – 4cm.

Cụm hoa mọc nhiều ngọn thân và kẽ lá đầu cành thành chuỳ to gồm nhiều xim tán; hoa màu vàng nâu hoặc tím đỏ; đài 5 răng hàn liền, mép mỏng tanh, mặt phí ngoài có lông tuyến; tràng hình chén có môi trên dài hơn nữa môi dưới; nhị 4, 2 dài, 2 ngắn thoái hoá gần như hình trụ.

Quả nang, hình bầu dục, dài 8 – 9mm, có đài tồn tại, hạt nhiều, màu đen.

Mùa hoa quả: Tháng 6 – 10.

Rễ củ dài 3 – 15cm, phần trên hơi phình to và thuôn nhỏ dần về bên dưới, một trong các rễ hơi cong. mặt phí ngoài của rễ màu nâu đen hoặc nâu xám, có nhiều rãnh lộn xộn và nếp nhăn, nhiều vết tích của đoạn rễ nhỏ hay rễ con còn sót lại cùng với rất nhiều lỗ vỏ nằm ngang. Lõi rễ màu đen, phía phía bên ngoài có lớp bần mỏng tanh bao bọc, bên trong có nhiều bó libe – gỗ tạo thành vân tỏa ra. Rễ Hắc sâm mềm, hơi dẻo, vị hơi ngọt và đắng nhẹ, mùi đặc, tương đối giống mùi đường cháy.

vị thuốc Hắc sâm thái từng lát: vị thuốc Hắc sâm là những lát mỏng tanh hình bầu dục hoặc gần tròn, mặt phí ngoài của rễ màu nâu xám hoặc vàng xám. Mặt thái theo từng lát màu đen, có thể có khe nứt, hơi bóng, vị hơi ngọt và đắng nhẹ, mùi mang nét đặc trưng riêng tương đối giống vậy như mùi đường cháy.

Phân bố, thu hái, chế biến

Phân bố

Hắc sâm của Trung Quốc được nhập vào việt nam vào những năm 1960. trước nhất, cây được trồng thử nghiệm ở Sapa, Bắc Hà (Lào cai), sau chuyển xuống Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sìn Hồ (Lai Châu), Phó Bảng – Đồng Văn (Hà Giang), Bá Thước (Thanh Hóa).

Hiện nay, cây đã mọc hoang dại trong tự nhiên, xen lẫn với nhiều loài cây cỏ khác ở ven đường đi, ven rừng và bờ nương.

Thu hái, chế biến

Thu hái rễ củ Hắc sâm vào trong ngày đông, khi thân và lá cây đã tàn lụi. Đào lấy rễ, rửa thật sạch đất cát, cắt bỏ rễ con rồi tách riêng từng rễ và phân loại to nhỏ. Sấy hoặc phơi ở nhiệt độ 50 – 60oC cho tới gần khô. tiếp theo, ủ rễ trong 5 – 10 ngày, tới khi trong ruột rễ chuyển thành màu nâu đen hoặc đen, rồi tiếp tục phơi tới khô hẳn.

Cách ủ vị thuốc Hắc sâm: Trải vị thuốc sau khoản thời gian phơi gần khô trên nong nia thành lớp dày chừng 15cm, phủ một lớp rơm mỏng tanh hay đậy bằng một chiếc nong nia khác, để nơi mát, đảo vài lần mỗi ngày. Không được đổ vị thuốc dày quá, thường xuyên đảo trộn và không đậy quá kín vì vị thuốc dễ bị hấp hơi dẫn tới thối hỏng. Khi nên dùng rửa thật sạch, ủ rễ Hắc sâm tới mềm rồi thái từng lát mỏng tanh và phơi khô.

Bảo quản

Để nơi khô, tránh mốc mọt.

Bộ phận sử dụng

Rễ củ

Thành phần hóa học của hắc sâm

Trong Hắc sâm có chất scrophularin.

một trong các phân tích khác minh chứng rằng trong cao rượu bào chế từ Hắc sâm có chứa alcaloid, phytosterol, a-xit béo, chiết xuất tinh dầu, saparagin và đường

Công dụng dược lý của hắc sâm

Công dụng của hắc sâm dưới góc nhìn của y học cổ truyền và y học hiện đại

Theo y học truyền thống cổ truyền

Hắc sâm có vị đăng đắng, ngọt, tính mát, quy vào kinh phế, thận.

công dụng tư âm giáng hỏa, lương huyết thải độc, sinh tân, nhuận táo, hoạt trường. Tức là bổ phần âm của cơ thể, làm mát phía phía bên trong, trị những chứng nóng trong người, bốc hỏa, nổi mụn nhọt, táo bón…

Hắc sâm chủ trị sốt cao, nóng sốt về chiều, miệng lưỡi lở, viêm họng, mụn nhọt, nổi ban, mẩn ngứa, táo bón. Vị thuốc còn có công dụng nhuyễn kiên, tán kết, được dùng trong làm mềm những khối u thể rắn trong cơ thể.

Theo y học tiến bộ

Theo y học hiện đại, hắc sâm có tác dụng như sau:

Công dụng trên tim

Cao lỏng Hắc sâm ở nồng độ thấp (0,01 – 0,02%) thấy sức co bóp của tim ếch mạnh lên, với nồng độ trung bình (0,1%) thấy lực tim yếu đi, nhịp đập trở nên chậm, với nồng độ cao (10%) làm cho tim ngưng đập.

Công dụng trên mạch máu

Hắc sâm gây dãn mạch. Tiêm tĩnh mạch cao lỏng Hắc sâm cho thỏ ở liều nhỏ (1 – 4ml) huyết áp hơi tăng, sau hạ xuống và ở đầu cuối trở lại bình thường, liều lớn (10ml) làm huyết áp tạm thời hơi hạ, biên độ hô hấp tăng mạnh.

Công dụng trên lượng đường huyết

sau khoản thời gian tiêm dưới da dung dịch Hắc sâm cho thỏ, nhận thấy lượng đường huyết thấp hơn so với mức bình thường là 15 mg/100 ml máu.

Công dụng kháng sinh

Hắc sâm có công dụng kháng sinh so với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh ngoài da.

Liều dùng, cách sử dụng của hắc sâm

Dạng thuốc sắc: Mỗi ngày dùng 8 – 15 gr.

Bài Thuốc Có Hắc sâm

Tăng dịch thang

Sắc uống những vị sau: Hắc sâm 40g, Mạch môn đông 32g, Sinh địa 32g. Dùng trong trường hợp người bệnh sốt cao, nóng trong người, táo bón, khô khát, miệng lưỡi khô.

Thanh dinh thang

Sắc những vị thuốc sau: Hắc sâm 12g, Hoàng liên 6g, Đan sâm 8g, Liên kiều 8g, Mạch môn đông 12g, Kim ngân hoa 12g, Sinh địa 20g, Trúc diệp 4g, Tê giác 12g; 8 chén còn 3 chén. uống hằng ngày 3 lần để chữa trị người mắc bệnh sốt cao, người khô khát, mất ngủ, không tỉnh táo, nói nhảm.

Có thể thay Tê giác bằng những vị thuốc khác vì ngày này không sử dụng.

Thiên vương bổ tâm đan

Hắc sâm, Bạch linh, Cát cánh, Đan sâm, Nhân sâm, Viễn chí mỗi vị 20g; Sinh địa 160g; Bá tử nhân, Đương quy, Mạch môn, Thiên môn, Toan táo nhân mỗi vị 40g. nghiền nhỏ những vị thuốc trên, chế thành viên hoàn to khoảng hạt bắp, áo bên bằng một lớp Chu sa. Người bệnh sử dụng thuốc với nước ấm vào lúc đói để chữa trị mất ngủ, hồi hộp, mỏi mệt, đánh trống ngực.

Trị viêm họng, cổ họng sưng đỏ, viêm amidan gây sốt

Sắc uống những vị thuốc sau: Hắc sâm 12 – 20g, Bạc hà 8g, Cát cánh 8 – 12g, Cam thảo 4g, Hoàng cầm 8 – 12g, Liên kiều 8 – 12g, Mạch môn 12g, Ô mai 2 quả, Sinh địa 12 – 16g, Sa sâm 12g. Cho Bạc hà đưa vào sau cùng.

Trị tróc da tay

Hãm Hắc sâm và Sinh địa, mỗi thứ 30g với nước nóng rồi uống như trà hằng ngày.

Trị hoa mắt, quáng gà

Hầm mềm 15g Hắc sâm 15g, 500g gan lợn với ít nước, nêm gia vị vừa đủ. Dùng cả nước lẫn cái để chữa trị cho người mắc bệnh can âm bất túc, quáng gà, hoa mắt, hai mắt cay, bệnh gan mạn tính… gây nên nhiều chứng bệnh khác.

Trị đau đầu

Hắc sâm 500g, mỗi lần lấy 50g, sắc đặc còn 50ml, uống khi thuốc còn nóng để chữa trị đau đầu do phong nhiệt gây nên.

Trị ho

Hắc sâm 3g, mạch môn đông 3g, cát ngạch 3g, cam thảo 3g, đạm trúc diệp 10g, đan sâm 8g, hoàng liên 6g. Sắc lọc bỏ bã, sử dụng thay trà để chữa phế âm bất túc gây nên ngứa họng, ho nhiều, họng khô, miệng khát.

Trị những bệnh liên quan tới mũi họng

Nghiền chung thành bột những vị thuốc sau: Hắc sâm 5g, bạch hoa xà thiệt thảo 30g, hoàng cầm 9g, kim ngân hoa 9g, mạch môn 5g, rễ cỏ tranh 5g, sinh địa 9g, sơn đậu căn 9g, sa sâm 9g, mao đằng ngẫu phiến 30g. tiếp theo sắc nước uống như trà để hỗ trợ sau khoản thời gian người mắc bệnh đã chữa trị những bệnh liên quan tới mũi họng, có phản ứng nhiệt.

Lưu ý khi sử dụng hắc sâm

Nên kiêng những thức ăn đắng, lạnh như ốc hến, khổ qua… trong những khi sử dụng Hắc sâm vì vị thuốc này còn có tính mát. Ngoài ra, cũng không dùng cho toàn bộ những người thường lạnh bụng tiêu chảy, tiêu hóa kém.

Không bào chế Hắc sâm bằng những dụng cụ bằng đồng.

Hai vị thuốc Hắc sâm và Lê lô có tính tương phản nên không dùng chung.

Hắc sâm là loài thảo dược quý được trồng chủ yếu ở Trung Quốc. Tuy có nguồn gốc từ thiên nhiên tuy nhiên Hắc sâm có chỉ định, chống chỉ định và công dụng phụ. quý độc giả và người thân không nên tự ý sử dụng hoặc nghe theo bài thuốc kinh nghiệm.

Quý độc giả hãy tới y sĩ để làm rõ tình trạng cơ thể và tham vấn ý kiến. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. công ty chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi cũng như sự quan tâm của quý độc giả ở bài viết khác.

Nguồn tham khảo:

  1. Dược điển Việt Nam V.
  2. Những thảo dược và Vị thuốc Việt Nam (Đỗ Tất Lợi).
  3. Tra cứu vị thuốc.
  4. Sách “thảo dược và động vật làm thuốc tại Việt Nam – Tập 1”.
  5. Báo “Sức khoẻ và đời sống”.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng vị thuốc phải tuân theo hướng dẫn của y sĩ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

Sâm yến Quốc Thái.

  • Địa chỉ: 17 Bàu Cát 2, P. 14, Q. Tân Bình, TP.HCM.
  • Hotline: 0928400400

Cám ơn bác bạn đã theo dõi bài viết “Hắc sâm Hàn Quốc” Nếu những bạn có yêu cầu muốn mua sản phẩm “Hắc sâm” thì hãy liên hệ với cửa hàng chúng tôi qua số 0928400400 (zalo).  

Danh mục tin tức: Tin tức

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger