Những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ bị táo bón

Nhiều biến chứng nguy hiểm như suy dinh dưỡng, nứt hậu môn, trĩ có thể xảy ra đối với trẻ bị táo bón lâu ngày, táo bón ở trẻ em là tình trạng khá phổ biến do nhiều nguyên nhân. Hầu hết các nguyên nhân đều có thể bắt nguồn từ những sai lầm mà cha mẹ đã mắc phải trong việc chăm sóc con cái.

Xem nhiều hơn: Mẹo dân gian trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ bị táo bón

Mục lục

1. Đối với trẻ sơ sinh đang bú sữa chưa ăn dặm

Trẻ nhỏ trong giai đoạn này có nguồn dinh dưỡng chính là từ sữa mẹ hoặc sử dụng sữa công thức. Do đó, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng táo bón của trẻ liên quan đến hai loại sữa này:

Trẻ nhỏ nuôi bằng sữa mẹ 

Trẻ bú mẹ hoàn toàn  ít  bị táo bón hơn  trẻ bú sữa công thức, tuy nhiên trẻ  bú sữa mẹ vẫn có khả năng bị táo bón. Nguyên nhân phổ biến nhất là do chế độ ăn của mẹ không đủ  chất xơ. Kết quả là sữa mẹ không chứa đủ chất xơ nếu cơ thể trẻ có thể dung nạp được. Nếu không có đủ chất xơ, hệ tiêu hóa của bé sẽ gặp nhiều  trở ngại trong việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Từ đó, bé dễ bị táo bón.

Trẻ nhỏ nuôi bằng sữa công thức 

Trong khi đó,  trẻ bú sữa công thức thường bị táo bón kéo dài do người lớn lạm dụng sữa. Những sai lầm thường gặp nhất bao gồm:

Trẻ nhỏ bị táo bón do uống sữa công thức pha không đúng cách

Pha sữa không đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất

Nhà sản xuất đã cung cấp lượng sữa và  nước chính xác. Quy trình và công thức của mỗi thương hiệu có thể khác nhau, nhưng bạn phải tuân theo hướng dẫn cho sản phẩm bạn đang sử dụng. Nếu bạn pha sữa quá đặc, trẻ sẽ nguy cơ  mất nước, làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón. Pha loãng sữa dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em. 

Bảo quản sữa không đúng

Nếu con bạn không uống hết  sữa bạn vừa pha,  hãy đậy  nắp bình sữa (bao gồm cả  núm vú) và cất vào tủ lạnh. Bạn không nên để sữa thừa ở  nhiệt độ phòng sau 15 phút. Đây là  thời gian đủ để vi khuẩn xâm nhập vào sữa. Nếu uống sữa này, trẻ có thể gặp  nhiều vấn đề về sức khỏe. hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi … 

Thay đổi sữa cho con liên tục trong thời gian ngắn

Hệ tiêu hóa của trẻ em cần  thời gian  để điều chỉnh và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cả thức ăn và sữa công thức. Điều này  khiến ban đầu bé có dấu hiệu táo bón. Trong giai đoạn điều chỉnh này,  tình trạng táo bón của trẻ có khả năng được cải thiện dần dần. 

Xem: Nhắc Mẹ Những Lưu Ý Khi Bổ Sung DHA Cho Trẻ

2. Những sai lầm của cha mẹ đối với trẻ ăn dặm

Những sai lầm của cha mẹ đối với trẻ ăn dặm

Táo bón khá phổ biến ở những trẻ ăn thức ăn đặc. Điều này xảy ra do hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa  thích nghi với chế độ ăn mới. Nếu biết cách cải thiện, bé sẽ không bị táo bón trong  thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu trẻ bị táo bón lâu ngày khi chuyển sang thức ăn đặc thì cha mẹ cần sửa một số sai lầm khi chăm sóc trẻ. Các lỗi thường gặp là: 

Cho trẻ ăn quá ít hoặc quá nhiều chất xơ

Từ trước đến nay, thường tình trạng táo bón do thiếu chất xơ. Tuy nhiên, chế độ ăn quá nhiều chất xơ lại là một nguyên nhân gây táo bón ở cả trẻ nhỏ và người lớn mà ít ai ngờ tới. Trẻ em khi ăn quá ít chất xơ, hệ tiêu hóa của bạn không có đủ điều kiện thuận lợi để hoạt động. Ngoài ra, trẻ  ăn quá nhiều chất xơ  thường  bị đầy hơi, đau quặn bụng và chất gel trong dạ dày đặc lại. Nó cản trở quá trình tổng hợp phân và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. 

Bố, mẹ ít cho trẻ uống nước 

Ngay cả khi trẻ  uống nhiều sữa trong ngày, cha mẹ cũng nên cho trẻ uống đủ nước. Bổ sung đủ nước  giúp quá trình trao đổi chất của bé diễn ra tốt hơn. Mặt khác, nước giúp làm mềm kết cấu của phân để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi tiêu. Để biết trẻ đã uống đủ nước hay chưa, mẹ cần căn cứ vào màu sắc của nước tiểu. Trẻ mất nước thường có nước tiểu  vàng sẫm.

Trẻ nhỏ ít vận động

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần hiểu khái niệm vận động, bao gồm các hoạt động thể chất trong nhà và  ngoài trời. Trẻ tập thể dục thường xuyên sẽ kích thích nhu động ruột khiến trẻ hoạt động nhiều hơn. Đây là điều kiện  quan trọng để hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ. 

Trên đây là những sai lầm thường thấy của ba mẹ dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn.

Xem thêm thông tin hữu ích tại Fitobimbi: https://fitobimbi.vn/

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger