Rễ cây cỏ xước ngâm rượu có tác dụng gì? Bài thuốc từ cỏ xước

Kích thước chữ hiển thị

Mô tả ngắn: Cỏ xước là một loại cỏ dại và là một vị thuốc được sử dụng chủ yếu trong y học cổ truyền để chữa trị bệnh. quan trọng đặc biệt, thuốc có khả năng giảm đau nhức xương khớp và chữa trị sỏi cực kì hiệu quả tốt.

Tên gọi thông thường: Cỏ xước (Rễ)

tên gọi thông thường khác:
Nam Ngưu Tất,
Thổ Ngưu Tất,
Ngưu Tất Nam,
Bách Bội,
Ngưu Kinh,
Hồng Ngưu Tất,
Ngưu Tịnh,
Nhả Khoanh Ngù,
Cỏ Nhả Lìn Ngu,
Hà Ngù.,

Mục lục

Mô tả vị thuốc

Tên gọi thông thường, danh pháp

Tên Tiếng Việt: Cỏ xước

cách gọi khác: Cây ngưu tất, Bách bội, Ngưu kinh, Hoài ngưu tất, Cây bách bội, Hồng ngưu tất, Ngưu tịch, Cỏ xước, Ngưu tất nam, Nhả khoanh ngù (Tài), Cỏ nhả lìn ngu (Thái), Hà ngù.

Tên quốc tế: Achyranthes aspera L.

Đặc điểm tự nhiên

Cây Cỏ xước là một loài thực vật thân thảo, mảnh, hơi vuông, sống lâu năm. Cây có chiều cao ước tính từ là một – 2 m, có lông mềm bao trùm quanh thân. Rễ màu vàng, hình trụ dài, tương đối nhỏ, bé dần từ cổ rễ tới chóp rễ, đường kính chừng 2 – 5 mm, dài 20 cm. ở mặt ngoài màu nâu nhạt, nhẵn thi thoảng hơi nhăn, có vết sần của rễ con.

Lá mọc đối, nhọn ở đầu, kích thước khoảng 2 – 4 cm bề ngang và 5 – 12 cm chiều dài. Trên lá có phiến hình bầu dục, mọc đối, mép nguyên lượn sóng, có cuống nhỏ.

Hoa mọc thành từng cụm, chiều dài cả chùm bông khoảng 20 – 30 cm. Hoa nhỏ, đều, lưỡng tính, mẫu 5, không tồn tại cánh hoa, có 1 lá bắc và 2 lá bắc con. Lá bắc rải rác có lông dài màu trắng, một gân dọc nổi rõ ở giữa. Bông hoa có thể phát triển từ kẽ lá hoặc ngay đầu cành. Lá đài 5, hơi không đều, rời, hình bầu dục thuôn nhọn. Nhị 5, nhị lép có nhiều tua viền ở đầu. Bầu hình trụ.

Quả dạng quả nang, dài 2 – 3 mm, màu nâu, có thành mỏng manh dính vào hạt. Lá bắc nhọn giống gai, dễ bám vào vật khác như quần áo. Hạt hình bầu dục nhỏ và dài, dày 1 mm.

Cây Cỏ xước
Cây Cỏ xước

Phân bố, thu hái, chế biến

Trên trái đất, Cỏ xước là cây của vùng nhiệt đới. Cây phân bố ở Lào, Campuchia, Thái Lan,… tại Việt Nam, cây mọc rải rác ở những tỉnh đồng bằng, trung du, thường thấy ở ven đường, bờ sông, bãi cỏ, bờ bụi, quanh vườn nhà,…

Là cây ưa ẩm, thích ánh sáng, hơi chịu bóng, thường mọc tại nơi đất ẩm ven đường, quanh vườn và bãi hoang, ưa đất ẩm, nhiều mùn. Cây mọc từ hạt từ cuối ngày xuân, sinh trưởng nhanh vào trong ngày hè. Quả có lá bắc tồn tại, nhờ gió phát tán lượn mọi chỗ. Hoa có móc, thường móc, dính vào quần áo những người làm lườn, người đi đường.

Trường hợp chỉ thu hái rễ, vụ thu hái chủ yếu là vào trời đông. Lúc này thân và lá đang héo khô và rễ đã phình to. Rễ cây được đào lên, cắt bỏ rễ nhỏ. Phơi rễ và khi vỏ ngoài nhăn lại rồi hun khói vài lần với lưu huỳnh. sau cuối, cắt bỏ phần đầu nhọn của rễ, thái từng lát mỏng manh, phơi khô.

Bộ phận sử dụng

Bộ phận sử dụng làm thuốc là thân, lá và rễ cây. Người ta thường đào cả cây đem về rửa thật sạch, hong khô và cắt từng khúc một nhỏ. Sử dụng cây Cỏ xước sẽ hỗ trợ cho cơ thể tăng bài thải chất độc, lọc thận, lợi tiểu. quan trọng đặc biệt, trà làm từ cỏ xước rất dễ sử dụng, thơm ngon cung cấp bồi dưỡng chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho toàn bộ những người bệnh.

Toàn cây, nhất là rễ và thân được sử dụng làm thuốc.

Bộ phận sử dụng làm thuốc: Toàn thân cây. Trong số đó, phần rễ được sử dụng làm thuốc chữa trị bệnh nhiều nhất.

Thành Phần Hóa Học Của Cỏ xước (Rễ)

Cây Cỏ xước có rất nhiều chất dinh dưỡng. Rễ Cỏ xước chứa thành phần saponin. Ngoài ra còn có ecdysteron, achiranthin, glucose, galactose và muối bột kali. Saponin là hợp chất có nhiều trong rau và thảo dược, công dụng chính của saponin là làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ tiềm tàng ung thư, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch và có vai trò như một chất chống oxy hóa.

Rễ cây cỏ xước ngâm rượu có tác dụng gì?

Theo y học truyền thống cổ truyền


Kinh lạc đi vào kinh lạc thận và thận.

Công hiệu: Thanh nhiệt thải độc, bồi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, Cỏ xước còn có khả năng tiêu viêm, bồi dưỡng khí huyết, giảm đau nhức xương khớp, chống xơ vữa động mạch

Theo y học tân tiến

Tăng tổng hợp protein trong cơ thể.

thử nghiệm trên ếch cho thấy dịch chiết cồn của cỏ xước ức chế tim ếch, làm giãn mạch, do đó có công dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, thành phần ecdysterone có trong châu chấu cũng thể hiện rõ đặc tính khử chất béo và glucose.

thành phần saponin trong thuốc nam có công dụng kích thích sự co bóp của cơ trơn tử cung.

Thành phần ecdysterone là chất chống thụ thai, tác động tới sinh sản

kháng viêm, giảm đau, tăng cường khối hệ thống miễn dịch của con người.

Liều lượng và cách dùng Của Cỏ xước (Rễ)

Cỏ xước có thể được sử dụng theo vô số phương pháp không như nhau tùy từng mục đích sử dụng và từng loại thuốc. Thuốc thường được dùng dưới dạng thuốc hoặc tươi bôi ngoài da, ngâm rượu. Nó là một loại thuốc thảo dược không ô nhiễm.

Liều dùng:

cỏ xước với công dụng chữa bệnh
Cỏ xước có nhiều công dụng chữa trị bệnh

Bài Thuốc Cỏ xước (Rễ)

Chữa trị hỗ trợ bệnh thấp khớp

Rễ cỏ tranh 40g, Hà thủ ô 28g, Thổ phục linh 20g, Cỏ nhọ nồi 16g, Ngải cứu 12g, Thương nhĩ tử 12g. Sắc rực rỡ uống ngày 1 thang, uống liên tục 7 – 10 ngày.

Hoặc Cỏ xước, Thân vòi voi, Kim ngân hoa, Địa linh phục sinh, Hy thiêm, Ké đầu ngựa, Bản cáo thiên niên kỷ, Cây xấu hổ, Cây đau xương và Cây gai. Được chế trở thành rượu cao cấp và rượu thuốc.

Hoặc lấy Rễ cỏ tranh 16g, Thanh bì 12g, Thương truật 12g. Viên nang chia 2 lần uống trong ngày.

Hỗ trợ kinh nguyệt không đều, huyết ứ

20g Rễ đinh lăng, Bối mẫu, Ích mẫu, Nghệ xanh mỗi vị 16g, Xích thược, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa trị hỗ trợ sỏi niệu quản

12g Rễ cỏ tranh, 50g Cỏ nhọ nồi, 30g hoa Anh thảo, lá dứa, 30g Thảo quyết minh, 20g Ngải cứu, 16g Vôi tôi, 16g cỏ nhọ nồi, đồ uống màu.

Cách ngâm rượu Cỏ xước

Ngoài dùng dưới dạng thuốc sắc, rễ Cỏ tranh ngâm rượu còn có thể sử dụng làm chữa đau nhức xương khớp. Ngâm 1kg củ khô với khoảng 5l rượu và ngâm trong 1 tháng.

Lưu ý Khi sử dụng Cỏ xước (Rễ)

Kiêng kị:

  • Quá mẫn với tình cờ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con nhỏ bú và trẻ em nên thận trọng khi sử dụng.
  • Người bị bệnh dạ dày, đường ruột có thể gặp những công dụng phụ như đau bụng, mắc ói, tiêu chảy… Không thích hợp sử dụng.

Nguồn Tham Khảo

Đỗ Tất Lợi (2006). Những thảo dược và vị thuốc VIệt Nam. Nhà xuất bản Y học.

Đỗ Huy Bích, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thượng Dong, Đỗ Trung Đàm, Phạm Văn Hiền, Vũ Ngọc Lộ, Phạm Duy Mai, Phạm Kim Mãn, Đoàn Thị Nhu, Nguyễn Tập, Trần Toàn. thảo dược và động vật làm thuốc tại Việt Nam. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội.

Tôn Nữ Liên Hương, Nguyễn Minh Hiền và Trần Đình Luận. Kết quả tiến hành nghiên cứu và phân tích thành phần hóa học của thân cây cỏ xước. Tạp chí Khoa học 2012:21a 114-118.

Võ Văn Chi (2000). thảo dược trị bệnh thông dụng. NXB Thanh Hóa.

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng vị thuốc phải tuân theo hướng dẫn
của thầy thuốc chuyên
môn.

Cám ơn những bạn đã xem bài viết Rễ cây cỏ xước ngâm rượu có tác dụng gì? Bài thuốc từ cỏ xước”. Mong rằng bài viết có ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy chia sẻ bài viết “Rễ cây cỏ xước ngâm rượu có tác dụng gì? Bài thuốc từ cỏ xước” cho những bạn bè của bạn cùng biết nhé.

Sơ đồ trang web:

Trang chủ: https://boduong.net/

Danh mục sản phẩm: Dược liệu | Thực phẩm bổ dưỡng | Trà hoa khô

Danh mục tin tức: Tin tức

Xem thêm: 

 

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger