Sâm bố chính có mấy loại? Tác dụng, nơi mua và giá tiền

Sâm bố chính có mấy loại? có bao nhiêu loại sâm bố chính? Loại sâm bố chính nào sử dụng tốt nhất? Cách trông thấy những loại sâm bố chính?

Sâm bố chính là thảo dược nam quý có hiệu quả tốt chủ yếu hỗ trợ chữa trị những bệnh liên quan tới hệ hô hấp. thảo dược quý này đã được nghiên cứu và thử nghiệm và phân tích, khai thác, phát triển theo quy mô khoa học tại Việt Nam. Chúng trở thành loại sâm được nhận xét cao về dược chất.

Mục lục

Giới thiệu qua về cây sâm bố chính

Tên gọi thông thường khác: sâm Phú Yên, sâm khu năm, thổ hào sâm, sâm báo

Tên quốc tế: Abelmoschus sagittifolius

Khu vực phân bố: Hiện nay chúng được phân bố tương đối rộng rãi hơn trên VN. nhất là ở những tỉnh thành miền Trung và Tây Bắc như: Phú Yên, Bình Đinh, Quảng Nam, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Bộ phận sử dụng: Củ sâm là bộ phận sử dụng làm thuốc

Thu hái, chế biến

 • Chúng được thu hái sau 1 năm trở nên trồng và chăm sóc. Thường chúng sẽ được thu hái vào trong ngày đông giá rét.
 • Chế biến tươi: đem về rửa thật sạch phần đất bám. Đem ngâm với nước vo gạo để qua đêm. rồi đem đi rửa lại, để ráo nước rồi cho ngâm rượu.
 • Chế biến khô: Làm như phần chế biến tươi. tuy nhiên sau khoản thời gian ngâm nước vo gạo xong. Ta đem thái từng lát mỏng tanh rồi phơi khô.

Thành phần hóa học: Chúng chứa khoảng 35- 40% chất nhầy. Ngoài ra chúng còn chứa: phytosterol, coumarin, a-xit béo, a-xit hữu cơ, đường khử và hợp chất uronic.

Tính chất của cây:

 • Là loại thân thảo cao 0,3-1m.
 • Lá ở gốc hình bầu dục không xẻ, cuống có lông, lá mọc so le.
 • Hoa có màu hồng hay nâu đỏ, pha một xíu ít màu vàng, ra bông vào tháng 6-7.
 • Quả thuôn hình bầu dục, 5 mảnh vỏ phủ lông.

 • Hạt hình thận, màu nâu.
 • Rễ củ to bằng ngón tay, vỏ màu vàng nhạt.

Sâm bố chính có mấy loại?

Hiện nay, ở VN gồm có 4 loại sâm bố chính. Chúng được phân biệt và nhận diện theo 2 phương thức sau. Một là về màu sắc hoa, hai là về địa hình mọc. tiếp theo sau đây là 4 loại sâm:

 • Sâm bố chính hoa màu đỏ tươi: Loại hoa sâm bố chính đỏ thường phân bố nhiều vùng đồi núi Tây Nguyên và Miền Đông Nam Bộ. Nay đã được phát triển ở nhiều nơi mùi núi phí Bắc VN. Hoa của cây to, có năm cánh mỏng tanh. Rễ của loài thực vật này ít phân nhánh và mang hàm lượng dinh dưỡng, dược chất tối đa trong số loại.
 • Sâm bố chính hoa màu hồng phấn: Loại hoa sâm này thường được trồng làm cảnh ở đồng bằng. dược chất không nhiều bằng loại sâm bố chính có hoa đỏ tươi.
 • Sâm bố chính hoa đỏ hồng: Loại sâm bố chính này mọc nhiều và chủ yếu ở nhiều nơi trên cả nước. Cây có thể phát triển tốt tại nhiều kiểu đất không như nhau. Loài cây này cũng phát triển nhanh và cho sản lượng lớn từ một-1,2 tấn/1000 mét vuông.
 • Sâm bố chính hoa vàng: Loài sâm này còn có đặc tính sinh trưởng giống vậy những loại sâm bố chính để lại. Tuy nhiên, thân cây cao từ một-2 mét và không tồn tại củ.

Loại sâm bố chính nào sử dụng tốt nhất?

Như đã nói ở trên, thì trong 4 loại sâm bố chính thì loại cây có hoa màu đỏ tươi sẽ sở hữu được giá trị về dược chất cũng như tài sẽ là tối đa. Chúng được sử dụng làm sản vật tiến vua ở thời đại xưa.

Như vậy cửa hàng chúng tôi đã phân tích cho những bạn hiểu được về những loại sâm bố chính. Hy vọng là những bạn phân biệt được chúng trước khi mua về trồng để làm tài chính hay dùng để làm chữa trị bệnh.

Cám ơn những bạn đã xem bài viết “Sâm bố chính có mấy loại? Tác dụng, nơi mua và giá tiền”. Mong rằng bài viết có ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy chia sẻ bài viết “Sâm bố chính có mấy loại? Tác dụng, nơi mua và giá tiền” cho những bạn bè của bạn cùng biết nhé.

Sơ đồ trang web:

Trang chủ: https://boduong.net/

Danh mục sản phẩm: Dược liệu | Thực phẩm bổ dưỡng | Trà hoa khô

Danh mục tin tức: Tin tức

Xem thêm: 

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger