Uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không? Cách dùng?

Kim tiền thảo hay còn mang tên gọi thông thường khác là cây mắt trâu, đồng tiền lông, vảy rồng, mắt rồng,… là bộ phận trên mặt đất của cây kim tiền thảo. Đây là thảo dược nam có công dụng trong chữa trị nhiều bệnh lý không tương đồng như sỏi thận, sỏi đường tiết niệu. Vậy “uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không?” Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại dược liệu này nhé!

Mục lục

1. Đặc trưng riêng về cây kim tiền thảo

 • Tên quốc tế của cây kim tiền thảo là Desmodium styracifolium. Cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)
 • Về hình thù: Đây là cây thân thảo, mọc bò trên mặt đất, sau đứng thẳng, cao tầm 0.3 – 0.5 m. Ngọn cây dẹt, có nhiều khía và có nhiều phần lông nhỏ trắng. Lá cây mọc so le, gồm 1 hoặc 3 lá chét hình trụ, dài từ một.5 tới 3.4 cm, gốc bằng hoặc hơi hình tim, có gân lá tương đối rõ, mặt dưới phủ lông màu trắng bạc; lá kèm có lông, có khía; cuống lá dài 1-2cm.

 • Hoa mọc thành từng chùm nhỏ, ngắn ở trong kẽ lá hoặc đầu ngọn thân thành; lá bắc sớm rụng; hoa màu hồng; đài 4 răng đều, có lông ngắn, tràng hoa có dạng cánh cờ hình bầu dục, những cánh hoa bên thuôn dạng thìa cong; bầu hơi có lông.
 • Quả kim tiền thảo đầu hơi cong xuống và hạt có lông.

2. Kim tiền thảo có công dụng gì?

2.1. Công dụng lợi tiểu

thảo dược kim tiền thảo có nhiều công dụng giúp lợi tiểu hay còn được hiểu là tăng thể tích nước tiểu, song song đó làm chậm trình tự to lên của viên sỏi và có thể bào mòn sỏi. Vị thuốc có ít công dụng phụ nên có thể sử dụng chữa trị trong thời gian dài.

Theo những tư liệu Y Học truyền thống, kim tiền thảo còn có công dụng thanh nhiệt, thải độc và lợi niệu. Vị thuốc này thường được sử dụng trong chữa trị những chứng bệnh liên quan tới đường tiết niệu như trừ sỏi, những chứng tiểu buốt, tiểu dắt, nước tiểu vàng sẫm… Vì công dụng lợi tiểu của Kim tiền thảo, vì vậy sẽ làm cho lượng nước tiểu và số lần đi tiểu trong 1 ngày của doanh nghiệp nhiều hơn thế, có thể xảy tới một vài trong những bất tiện trong trình tự sử dụng thuốc. Cũng không nên dùng vào buổi tối, sẽ làm cho bạn buồn tiểu và tác động tới giấc ngủ

2.2. Giảm thải trừ canxi niệu

Theo những nghiên cứu và thử nghiệm và phân tích đã minh chứng rằng, kim tiền thảo làm giảm nồng độ canxi trong nước tiểu. Nhờ đó, có công dụng giúp thải trừ lượng canxi cặn ra phía phía bên ngoài cơ thể mà không và lắng đọng tạo thành tinh thể khi chưa đạt tới nồng độ bão hòa.

song song đó, thảo dược này còn có công dụng giúp tăng bài tiết lượng citrat niệu qua đó tăng thải trừ oxalat, giảm hình hình thành canxi oxalat và giảm hình thành sỏi thận.

2.3. Kháng viêm, kháng khuẩn

công dụng kháng viêm, kháng khuẩn của kim tiền thảo giúp giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện tiện nghi cho sỏi dịch rời xuống niệu quản và bị đẩy ra ngoài.

Với những công dụng như nói trên, vị thuốc kim tiền thảo đã được nổi tiếng và sử dụng như một vị thuốc quan trọng nhất trong chữa trị những bệnh sỏi thận viêm đường tiết niệu và sỏi đường tiết niệu.

3. Các bài thuốc kim tiền thảo trị bệnh sỏi thận

Để việc chữa trị sỏi thận bằng kim tiền thảo mang lại hiệu quả tốt tốt nhất, bạn nên phối hợp vị thuốc này với những loại thảo dược khác có cùng công dụng lợi tiểu như râu ngô, trà atiso, râu mèo,… để làm tăng công suất của loại thảo dược này.

 • Bài 1: Kim tiền thảo 30g, dừa nước 15g, hạt mã đề 15g, kim ngân hoa 15g. Sắc lấy nước uống hàng ngày. công dụng chữa trị viêm đường tiết niệu, khối hệ thống tiết niệu có sỏi.
 • Bài 2: Kim tiền thảo 25g, đông quỳ tử 15g, xuyên phá thạch 15g, hoạt thạch 15g và ngưu tất 12g. Sắc lấy nước uống trong ngày, chữa trị bệnh sỏi đường tiết niệu.

 • Bài 3: Kim tiền thảo 30g, xa tiền tử 10g, ô dược 10g, thanh bì 10g, đào nhân 10g và ngưu tất 12g. Sắc lấy nước uống trong ngày, có công dụng tốt trong trị bệnh sỏi đường tiết niệu, tiểu buốt, kèm táo bón.
 • Bài 4: Kim tiền thảo 30g, tỳ giải 20g, xa tiền tử 20g, hoạt thạch 20g kèm theo sinh địa, tục đoạn, đan sâm, mỗi thứ 9g. Sắc lấy nước uống trong ngày có công dụng trong chữa trị sỏi khối hệ thống tiết niệu, tiểu buốt, rắt, tiểu ra máu.
 • Bài 5: Kim tiền thảo 40g, tỳ giải 20g, xa tiền thảo 20g, trạch tả 12g, uất kim 12g, ngưu tất 12g và kê nội kim 8g. Sắc lấy nước uống trong ngày chữa trị sỏi tiết niệu kèm tiểu đục, tiểu buốt.

4. Uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không?

Theo Y Học truyền thống, kim tiền thảo là loại cây không có độc, an toàn và không để lại công dụng phụ gì nhiều so với sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần lưu ý một vài trong những trường hợp sau:

 • chữa trị bệnh sỏi thận: Như đã trình diễn ở trên, kim tiền thảo có công dụng tốt trong chữa trị sỏi thận và sỏi đường tiết niệu. tuy nhiên, kim tiền thảo chỉ có giá trị trong chữa trị sỏi nhỏ hơn 1cm. Vì vậy trước khi mọi người có ý định sử dụng vị thuốc này trong chữa trị bạn cần xác định được kích thước và tình trạng sỏi thận của tôi.
 • Phụ nữ mang thai: Khi mang thai, nếu muốn sử dụng vị thuốc này bạn cần sự tư vấn và theo dõi sát từ những y sĩ sản khoa. Bởi đây có thể gây nên những ảnh hưởng nguy hiểm cho thai nhi.
 • chữa trị hoặc tiền sử mắc bệnh dạ dày: Bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ những y sĩ chuyên khoa Tiêu hoá trước khi sử dụng kim tiền thảo.

Tóm lại, trước khi sử dụng kim tiền thảo hay bất kể loại thảo dược nào trong chữa trị bệnh hoặc sử dụng mỗi ngày bạn cần tham khảo và được tư vấn bởi những chuyên gia y tế. Điều này giúp việc sử dụng đạt được hiệu quả tốt tốt nhất và hạn chế tối đa những công dụng không mong muốn có thể xảy tới.

Cám ơn những bạn đã xem bài viết “Uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không? Cách dùng?”. Mong rằng bài viết có ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy chia sẻ bài viết “Uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không? Cách dùng?” cho những bạn bè của bạn cùng biết nhé.

Sơ đồ trang web:

Trang chủ: https://boduong.net/

Danh mục sản phẩm: Dược liệu | Thực phẩm bổ dưỡng | Trà hoa khô

Danh mục tin tức: Tin tức

Xem thêm: 

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger