Uống nước lá vông có tác dụng phụ gì không? Cách dùng hiệu quả

Những bộ phận của cây vông nem như lá, hoa và vỏ thân có tính bình, vị đăng đắng có công dụng an thần, làm lành vết loét,… thường dùng chủ trị những bệnh như trĩ, phong thấp, bệnh mất ngủ,…

Cây vông nem

+ cách gọi khác: Cây vông, thích đồng bì, hải đồng bì

+ Tên quốc tế: Erythrina orientalis

+ Họ: Fabaceae

Mục lục

I. Mô tả cây vông nem

+ đặc trưng sinh thái của cây vông nem

Là loại cây thân gỗ, có chiều cao tới 10 m. Thân và cành có gai hình nón, ngắn. Cây phân thành nhiều nhánh với lá mọc so le, có 3 chét hình tam giác. lá có mép nguyên, có lá chét ở giữa to ra hơn lá chét hai bên và có hiều rộng hơn chiều dài. Hoa mọc thành từng chùm dày, màu đỏ tươi. tuy vậy nhiều hoa tuy nhiên cây vông nem có rất ít quả. Hình dạng của quả giống vậy loại đậu, thắt giữa những hạt. Mỗi quả chứa 4 – 8 hạt hình thận có màu đỏ hoặc nâu.

+ Phân bố

Cây vông nem được phát hiện nhiều ở những nước như Lào, Ấn Độ, Campuchia, Myanma, Indonesia, Xrilanca. ngoài ra, cây cũng rất được trồng chủ yếu ở nước nhà ta.

+ Bộ phận sử dụng làm thuốc, thu hái, chế biến và bảo quản

 • Bộ phận sử dụng làm thuốc: Lá, hoa và vỏ cây
 • Thu hái: Lá và vỏ cây vông nem thường được hái vào trong ngày xuân.
 • Chế biến: Dùng tươi hoặc khô. Lá sau khoản thời gian thu hái, rửa thật sạch và sấy hoặc phơi khô. Phần vỏ thân, sau khoản thời gian cạo sạch lớp bần khô phía ở phía bên ngoài, rửa thật sạch, cắt mỏng manh và phơi.
 • Bảo quản: Nơi kín gió

+ Thành phần hóa học

Lá và vỏ thân cây vông nem đều chứa alcaloid. rõ ràng, hàm lượng alcaloid trong lá chiếm 0,1 – 0,16%, còn trong vỏ thân là 0,06 – 0,09% và hạt là 2%. 

Trong lá, thân chứa những alcaloid như erythralin, erysonin, erythrinin, erysodin, erythranin, erysotrin, erysovin. Còn trong hạt chứa những alcaloid như hypaphorin và erythralin. ngoài ra, trong lá và vỏ thân còn chứa những saponin như tanin, mygarin và flavonoid. Và trong hạt chứa chất vô cơ, protein và chất béo.

Cây vông nem có tác dụng gì?

II. Vị thuốc

+ Tính vị

Tính bình, vị đăng đắng nhạt

+ Quy kinh

 • Lá: công dụng vào kinh vị và ruột già
 • Vỏ thân: Vào 2 kinh Thận và Can

+ công dụng 

Lá và vỏ thân cây vông nem thường được sử dụng chữa trị bệnh như:

 • Giúp kéo dãn dài giấc ngủ
 • Làm thuốc an thần chữa trị bệnh mất ngủ hoặc ngủ ít
 • Trị bệnh phong thấp
 • Chữa tim hay hồi hộp
 • chữa trị trẻ em cam tích
 • Trị viêm ruột tiêu chảy
 • Chữa viêm da
 • Trị ung nhọt
 • Chữa trị trĩ
 • chữa trị đau khớp

+ cách sử dụng và liều lượng

Lá, vỏ và hoa cây vông nem thường được sử dụng dưới dạng thuốc sắc và thuốc đắp. Liều lượng sử dụng tùy vào dạng thuốc, bộ phận sử dụng của cây vông nem.

+ Tác dụng phụ

Tác hại của lá vông nem

III. Bài thuốc chữa trị bệnh từ cây vông nem

+ Làm thuốc an thần chữa trị bệnh khó ngủ, mất ngủ hoặc máu xấu

Sử dụng 5 – 10 gram lá cây vông nem sắc nước thuốc uống hàng ngày. Hoặc cũng đều phải có thể sử dụng chung với vị thuốc lạc tiên được điều chế dưới dạng cao lỏng. Uống thường xuyên, giúp ngủ ngon giấc hơn.

+ công dụng diệt khuẩn, thông kinh lạc

Dùng 5 – 10 gram vỏ cây vông nem, rửa thật sạch, sắc nước thuốc và dùng ngoài da. ngoài ra, cũng đều phải có thể sử dụng vỏ cây ngâm rượu hoặc bào chế thành bột, dùng phía ở phía bên ngoài da chữa ngứa và ghẻ.

+ chữa trị bệnh phong thấp

Dùng vỏ cây vông nem, cây ngưu tất, cây chân chim, cây ý dĩ sao, cây kê huyết đằng, cây ý dĩ sao, phòng kỹ, mỗi vị 15 gram.Sắc uống.

+ Chữa trĩ, đi ngoài ra máu

Hái 15 gram lá cây vông nem sắc chung với 15 gram lá sen, uống hàng ngày. song song đó, nghiền nát lá vông nem và đắp vào búi trĩ bị sa.

+ Trị chứng mồi hôi trộm, khó ngủ ở trẻ

Dùng lá vông nem tươi và lá dâu bánh tẻ, mỗi vị 10 – 15 gram, rửa thật sạch, cắt nhỏ và nấu canh. Cho con trẻ ăn vào bữa tối, giúp cải thiện bệnh.

+ chữa trị viêm ruột già mạn tính

Sử dụng 15 gram lá vông nem, 25 gram lá nhót, rửa thật sạch, sao vàng hạ thổ. tiếp theo, sắc nước thuốc uống.

+ Trị rong kinh, kinh nguyệt không đều

Hái 15 gram hoa vông nem, sắc nước thuốc uống. Thời gian uống từ một tuần tới 10 ngày.

+ Chữa mụn nhọt

Dùng lá vông nem tươi, rửa thật sạch, nghiền nát và đắp lên mụn nhọt.

+ chữa trị sa dạ con

Sử dụng 20 gram lá vông, 20 gram dây tơ hồng cùng với 20 gram lá tiểu kế. toàn bộ những vật liệu đưa vào sắc chung với 400 ml. sau khoản thời gian thuốc cạn còn 100 ml, chia làm 2 và uống trong ngày. 

Uống nước lá vông có tác dụng phụ gì không?

Uống nước lá vông có tác dụng phụ gì không? Đây có lẽ là câu hỏi rất nhiều người sử dụng thắc mắc.

Vông nem có công dụng chữa trị bệnh tuy nhiên nếu sử dụng vượt liều quy định chúng có thể phản tác dụng, gây ngộ độc. Do đó, người bệnh nên thận trong lúc sử dụng vị thuốc tự nhiên này.

Lá và vỏ thân cây vông nem có chứa alcaloid với độc tính nhẹ. Vì vậy, nếu sử dụng quá mức, nấu nước canh hoặc sắc nước thuốc quá đặc có thể dẫn tới tình trạng sụp mi. Đây là hiện tượng mi trên sụp xuống như buồn ngủ tuy nhiên trên thực tiễn người có bệnh không ngủ được. Ngoài công dụng phụ này ra, người bệnh còn cảm thấy cơ thể mỏi mệt, cơ khớp rũ rượi.

Cám ơn những bạn đã xem bài viết “Uống nước lá vông có tác dụng phụ gì không? Cách dùng hiệu quả”. Mong rằng bài viết có ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay. Hãy bạn chia sẻ bài viết “Uống nước lá vông có tác dụng phụ gì không? Cách dùng hiệu quả” cho những bạn bè của bạn cùng biết nhé.

Sơ đồ trang web:

Trang chủ: https://boduong.net/

Danh mục sản phẩm: Dược liệu | Thực phẩm bổ dưỡng | Trà hoa khô

Danh mục tin tức: Tin tức

Xem thêm:

Call Now

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger